Tư vấn hỗ trợ

0946169876

Bài viết xem nhiều

Đang cập nhật bài viết

Bạn đã xem

Kinh Nghiệm Chọn Bóng Rổ Cho Riêng Mình

Long | 26/05/2021

Bóng rổ là môn thể thao hiện đại và năng động rất được các bạn trẻ yêu thích. Thể thao Minh Toàn xin hướng dẫn các bạn cách chọn mua quả bóng rổ tốt, tiêu chuẩn và chất lượng nhất.

Cách chọn bóng rổ

Bóng rổ không những phát triển chiều cao tối đa mà còn giúp bạn có được tinh thần mạnh mẽ, thể lực vững trãi. Cũng bởi lợi ích đó bạn đang muốn thử sức qua môn thể thao tuyệt vời này.

Đầu tiên, quả bóng rổ là điều không thể thiếu. Nhưng để chọn được môt quả bóng rổ tiêu chuẩn chất lượng thật tốt phục vụ hiệu quả cho nhu cầu thể thao của bạn thì bạn nên tìm hiểu và lưu ý một số đặc điểm sau của quả bóng rổ.

1. Hình dáng quả bóng rổ:

Quả bóng rổ được hình thành từ 8 miếng ghép lắp lại tạo thành các rãnh đen, chiều ngang đường rãnh của bóng không quá 0,635cm.

Hình dáng bóng rổ

2. Kich thước quả bóng rổ:

Tùy theo độ tuổi và đối tượng tập luyện kích thước của một quả bóng rổ sẽ khác nhau để phù hợp:

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bóng, và có nhiều kích cỡ khác nhau nhưng điển hình nhất là có 6 kích cỡ từ size 1 đến size 7, mỗi kích cở đều dành cho lứa tuổi khác nhau.

Size bóng rổ 1-3

Bóng size loại 1 là bóng đồ chơi rất nhỏ kích thước từ 12,7 – 14 cm, bóng size 2 dành cho trẻ dưới 3 tuổi có kích thước 15,3 cm – 16 cm. Bóng loại size 3 dùng cho trẻ từ 4 – 6 tuổi có kích thước từ 17,8 – 18,5cm.

Size bóng rổ 5-7

Bóng size 5 là bóng tập luyện dành cho lứa tuổi từ 7 – 11 có kích thước từ 22 – 22,6 cm. Bóng size 6 là bóng thi đấu dành cho nữ có kích thước từ 23 – 24cm. Bóng size 7 bóng thi đấu dành chon mà cũng là bóng chuẩn cho các giải như NBA và VBA, có kích thước từ 24 – 24,5 cm.

3. Trọng lượng quả bóng rổ:

Trọng lượng của bóng không nhẹ hơn 567gram và không nặng hơn 650gram. Giống như kích thước, trọng lượng một quả bóng rổ cho từng loại đối tượng khác nhau, độ tuổi khác nhau sẽ khác nhau. Trẻ con chơi bóng rổ thì sẽ dùng những quả bóng rổ có trọng lượng nhỏ, vừa sức. Đối với người lớn, đặc biệt là lứa tuổi thanh niên, sinh viên sẽ cần những quả bóng rổ có trọng lượng lớn hơn. Tuy nhiên, trọng lượng mỗi quả bóng rổ phải thỏa mãn 2 điều kiện sau:

  •  Trọng lượng quả bóng rổ không nhẹ hơn 567gram: Một quả bóng rổ có trọng lượng nhỏ hơn 567gram, thì đấy sẽ là quả bóng rổ quá nhẹ. Khi chơi bóng, người chơi tung quả bóng lên cao, bóng sẽ bị sức gió tác động và bay lệch hướng. Người chơi sẽ khó điều khiển bóng rổ theo ý muốn. Vì vậy, bạn không nên chọn quả bóng rổ nhẹ hơn 567gram.
  •  Trọng lượng quả bóng rổ không nặng hơn 650gram: Một quả bóng rổ nặng hơn 650gram tức là quả bóng rổ đấy quá nặng. Quả bóng rổ nặng sẽ làm giảm khả năng đàn hồi của bóng. Người chơi sẽ khó điều khiển bóng theo ý muốn, làm mất sức nhanh, bạn phải rất khó khăn mới có thể chuyền bóng cho đồng đội, hay đưa bóng vào rổ. Vì vậy, đừng mua quả bóng rổ nặng hơn 650gram.

Chọn trọng lượng bóng

Bóng tốt sẽ nặng hơn một chút, nhưng khi đánh không hề cảm thấy nặng, bóng kém hơn thì tương đối nhẹ, lúc ném bóng sẽ cảm thấy nhẹ, không đủ lực. Vì vậy khi mua bóng cùng một loại bóng giống nhau thì nên chọn quả năng hơn một chút.

4. Lực đàn hồi của quả bóng:

Do đặc tính của môn thể thao là quả banh bóng rổ thường phải đập xuống đất nhiều nên bạn cũng cần kiểm tra độ đàn hồi khi chọn banh bóng rổ. Một quả bóng rổ chuẩn phải được bơm căng sao cho khi bóng rơi từ độ cao 1,8m có thể nẩy lên được từ 1,2 – 1,4m thì đó là quả bóng tốt, có thể luyện tập thoải mái. Bóng càng rỗng thì khả năng nẩy của bóng lại càng tốt.

Độ đàn hồi banh bóng rổ

5. Chất lượng gia công của bóng và cách bọc bóng:

Chơi bóng rổ sẽ rất tốn kém khi phải mua bóng nhiều, bởi vì khi chơi bóng bóng thường xuyên đập xuống mặt đất, thời gian lâu sẽ rất dễ bong keo. Bạn nên chọn bóng tốt mối nối tỉ mỉ, độ bám dính tốt, dùng trong thời gian dài cũng không bị bong keo , rách da. Nếu ham rẻ mà chọn loại bóng chất lượng kém cho dù là mới đi chăng nữa, cũng có thể nhìn thấy mối nối có khe hở, bóng như vậy thì không nên dùng, lại nhanh hỏng làm tốn kém hơn.

Chất lượng bóng rổ

6. Bề mặt bóng rổ:

Bạn nên dùng tay xoa bề mặt bóng rổ. Một quả bóng tốt khi xoa bề mặt bóng sẽ thấy lực ma sát nhiều hơn, như vậy khi đánh bóng tay mình sẽ có cảm giác thích hơn, ngược lại nếu như bề mặt bóng mịn có thể coi là một quả bóng không tốt, khi đánh dễ bị tuột hơn.

Bề mặt bóng rổ

7. Xem mã vạch và cách in ấn cẩn thận trên quả bóng rổ:

Trước khi mua bóng hãy xem xét cẩn thận số hiệu của giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn có giống với mã vạch trên bóng không? Có rất nhiều loại bóng giấy chứng nhận là giả, không giống với mã vạch trên bóng, phải đặc biệt chú ý.

Mã vạch quả bóng rổ

8. Miệng bóng rổ:

Miệng bóng rổ rất quan trọng, nếu miệng bóng dính keo không tốt, sẽ có những vết thủng nhỏ, có thể cho bóng vào trong nước để kiểm tra, xem có bọt nổi lên không, nếu như có bọt nổi lên thì quả bóng đó đã bị thủng và không được mua.

9. Chất liệu của quả bóng rổ:

Bóng rổ được thiết kế với phần quan trọng là vỏ ngoài có tác dụng ngăn chặn sự xâm nhập của không khí bên trong và bên ngoài, đảm bảo áp suất bên trong ổn định, độ căng cho bóng khi chơi. Phần vỏ ngoài thường được ép nhiều miếng, đảm bảo độ dày, tránh thấm thấu không khí ra bên ngoài hay thấm nước vào bên trong.

Chất liệu bóng rổ thường được làm từ: Da thật, da tổng hợp, cao su. Với những đặc trưng khác nhau, phù hợp với đặc trưng chơi bóng trong điều kiện sân bóng khác nhau. Người chơi cần chú ý:

  • Quả bóng rổ làm bằng cao su: Lựa chọn tuyệt vời cho người chơi bóng ngoài trời, chơi bóng đường phố, với khả năng chống mài mòn hiệu quả hơn da thật và da tổng hợp. Mẫu mã đa dạng, giá thành cũng rẻ hơn nhiều so với bóng da thật.

  • Quả bóng rổ làm bằng da tổng hợp: Không được đánh giá cao bằng da tự nhiên, tuy nhiên chất liệu da cũng được cải tiến dần đáp ứng nhu cầu chơi trong nhà và cả ngoài trời. Cảm giác da tổng hợp không được tốt, mềm mại như da thật, dễ bị bong tróc do nhiệt độ hơn. Giá thành sản phẩm vì thế cũng rẻ hơn nhiều. Tuy nhiên đây vẫn là lựa chọn cho các câu lạc bộ trường và đội tuyển.

  • Quả bóng rổ làm bằng da thật: Chất liệu da thật, da cao cấp tiêu chuẩn cho cảm giác bóng tốt nhất, độ bám và cảm giác khi chạm bóng. Bóng rổ da thật phù hợp với người chơi chuyên nghiệp và mục đích chơi lâu dài. Hiệu quả chơi tuyệt vời, cảm giác bóng tốt và độ bền cao nên giá thành bóng da thật cũng không hề đơn giản.

Các loại bóng rổ

Tùy theo khả năng tài chính, điều kiện luyện tập và mục đích luyện tập bóng rổ của bạn mà sẽ chọn quả bóng rổ có chất liệu khác nhau. Nếu đơn giản muốn mua một quả bóng rổ thông thường để giải trí ở nhà, rèn luyện cơ thể bạn có thể chọn một số chất liệu như cao su, giả da. Còn nếu bạn muốn một quả bóng rổ để luyện tập thi đấu chuyện nghiệp thì có thể cân nhắc một số quả bóng có chất liệu legacy hay bóng rổ làm bằng da thật.

10. Tổng kết:

Bóng rổ sẽ là dụng cụ đắc lực giúp người chơi học các kỹ năng mới, luyện tập và chơi hiệu quả bộ môn bóng rổ. Tùy nhu cầu chơi khác nhau mà người dùng chọn mẫu bóng rổ tốt nhất với những đặc tính phù hợp và mức giá phải chăng.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ và đánh giá sản phẩm phù hợp cho riêng mình. 

Liên hệ với chúng tôi

⇒ Liên hệ tư vấn và mua hàng: Mr Khánh: 0946169876

⇒ Hoặc chat zalo ở ô bên cạnh để nhận báo giá, Thể Thao Minh Toàn sẽ gọi điện trực tiếp đến quý khách. Xin trân trọng cảm ơn!

⇒ Địa chỉ: 61, Trần Quang Diệu, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội

zalo
Gọi ngay
Danh mục
Danh sách so sánh

Giỏ hàng